NỘI DUNG BÀI VIẾT

    Măng tre - thực phẩm mùa xuân tốt cho sức khỏe của người Nhật

    Măng tre - thực phẩm mùa xuân tốt cho sức khỏe của người Nhật

    Mùa xuân ở Nhật Bản là thời điểm tuyệt vời để thu hoạch và ăn măng. Được gọi là takenoko trong tiếng Nhật, măng là loại thực phẩm hiện hữu trong rất nhiều món ngon hấp dẫn của xứ sở Phù Tang.

    Takenoko – thực phẩm tốt cho sức khỏe

    Takenoko (竹の子), nghĩa đen là “con của tre”, chỉ những cây măng mọc lên khỏi mặt đất của các loài tre, có thể ăn được. Chúng bao gồm các lớp sợi liên kết chặt chẽ, chồng lên nhau và tạo thành các củ hình nón. Măng tre mới mọc có kết cấu chắc và giòn. Mùa thu hoạch măng ở Nhật Bản thường rơi vào khoảng tháng 3 đến cuối tháng 5.

    takenoko
    Ảnh: gartengemeinschaft.de

    Ngoài sự hấp dẫn về mặt ẩm thực, măng còn mang lại vô số lợi ích dinh dưỡng. Chúng ít calo nhưng giàu chất xơ nên sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Mặt khác, măng tre chứa nhiều khoáng chất tốt cho tim mạch như kali, selen. Ngoài ra, chất chống oxi hóa có trong măng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Đặc tính chống viêm cũng khiến chúng trở thành thực phẩm có lợi cho những người mắc bệnh viêm nhiễm.

    Tuy nhiên, trong măng tươi có chứa glycoside cyanogenic, một chất độc tự nhiên. Vì vậy, trước khi chế biến, cần đun sôi măng tươi thật kĩ để loại bỏ hết chất độc.

    Takenoko-hori - hoạt động đào măng mùa xuân

    Hầu hết các vùng nông thôn ở Nhật Bản đều được bao phủ bởi những khu rừng tre rậm rạp và xinh đẹp. Những khu rừng này thường nằm giữa các hộ gia đình và không gian mở, hòa lẫn vào cảnh quan miền núi.

    takenokohori-dao-mang-mua-xuan
    Ảnh: gartengemeinschaft.de

    Nếu chưa từng thử đào măng, bạn có thể tham gia sự kiện takenoko-hori (タケノコ掘り) tại một số vườn tre ở địa phương. Những người nông dân thân thiện sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật đào măng tốt nhất.

    Những món ngon từ măng tre

    Takenoko gohan

    Takenoko gohan (たけのこご飯) hay cơm măng, là món ăn điển hình nhất và nhất định phải có vào mùa xuân đối với hầu hết người dân Nhật Bản. Những miếng măng giòn thơm được nấu cùng cơm tạo nên hương vị đất trời phảng phất.

    takenoko-gohan
    Ảnh: Savvy Tokyo

    Takenoko no nimono

    Takenoko no nimono (竹の子の煮物) là món ăn kèm gồm măng được ninh với nước dùng dashi và các loại gia vị truyền thống của Nhật Bản như nước tương shoyu, rượu mirin, rượu sake và đường, sau đó phủ lên trên những miếng cá ngừ bào để tăng thêm hương vị. Có thể thưởng thức Takenoko no nimono như một món khai vị, món ăn phụ hoặc nhắm với rượu sake.

    takenoko-no-nimono
    Ảnh: thespruceeats.com

    Yaki takenoko

    Măng đã luộc và tẩm ướp, sau đó xiên qua que tre rồi nướng trên than củi, gọi là yaki takenoko (焼き竹の子), tức măng nướng.

    yaki-takenoko
    Ảnh: sakura.co

    Menma

    Menma (メンマ) là món măng muối thường thấy trong các tô mì ramen, được chế biến bằng cách phơi khô măng tươi sau đó lên men.

    menma
    Ảnh: sakura.co

    Nếu đến Nhật Bản vào mùa xuân này, bạn hãy nếm thử những món ngon từ măng nhé. Và đừng quên đọc thêm những bài viết về tre ở Chuyên đề Tre Nhật Bản!

    kilala.vn

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!